Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Google Search

[tuỳ bút] Ghét, sợ và tự hỏi

Go down

[tuỳ bút] Ghét, sợ và tự hỏi

Bài gửi by Contest on Sat Oct 11, 2008 11:47 am

Kiểm tra hay thi cử gì thì học sinh cũng phải hoảng hốt mà thốt lên những điều than vãn về nó và
có lẽ viết được thành thơ ấy chứ. Ngay chính tôi cũng không hề ngoại lệ một chút nào đâu, tôi sợ, cực kì ghét, phải nói là ghét cay ghét đắng những lúc kiểm tra và thi cử. Mới vào học chưa bao lâu thì lại kiểm tra mười lăm phút dồn dập làm không kịp thở với đống bài học và cứ lo sợ điểm kém đang chờ mình ở phía trước!

Tuy biết kiểm tra là để củng cố lại kiến thức xem mình hiểu bài hay không nhưng mà có vẻ nó tạo
ra áp lực nặng nề quá! Ai cũng nói điểm không hề quan trọng mà cái cốt yếu là kiến thức mà mình có thế nhưng thử bị điểm sáu xem: tháng ấy bị khá, thầy cô phê bình là học không tốt, ba mẹ nói là không lo học hành cứ lo chơi …v…v… Chấp nhận là có đôi lúc ta không hiểu bài nhưng có những bài thật sự là ta có khả năng nhưng bị áp lực hay bị một tác nhân nào đó bên ngoài khiến ta không thể thu được kết quả cao. Là ngườI thì đâu phải ai cũng đều hoàn hảo, đâu thể lúc nào cũng mười hay chín điểm, cũng có những lúc nhầm lẫn và thất bại đắng cay. Giá như những đợt kiểm tra ấy không đặt nặng áp lực về điểm quá thì có lẽ các bạn và tôi sẽ không phải nơm nớp lo sợ để an tâm học kĩ bài và sẽ không có tình trạng quay bài nhau cho dù các thầy cô có nói khan cả họng cũng chẳng ai nghe cả! Và một điều mà ai cũng không thích là học thì quá nhiều tiết trong khi không có tiết hướng dẫn cách giải bài tập-đặc biệt là môn Sinh đòi hỏi yêu cầu trình bày và lý luận-nhưng lại ra đề thi có toán Sinh??!! Hơi bị vô lý nhỉ!

Nhắc đến đây thì tôi nhận ra thêm một cái rất có ích của kiểm tra mà tôi vừa phát hiện, đó là:
thông báo xem cái chế độ học đã thực sự hợp lý hay chưa để còn điều chỉnh lại cho phù hợp. Nhưng mà dường như có nhận ra thì chừng nào mới sửa??!! Học rồi kiểm tra rồi thi rồi chấm dứt một học kỳ hoặc năm học, chỉ có vậy nhưng mà sao thấy càng ngày áp lực càng nặng vậy?? Nếu như có một ngày mà ta hoàn toàn bình tĩnh mà vào phòng thi hoặc làm kiểm tra trên lớp mà không chịu bất kỳ một áp lực nào thì hay biết mấy! Nhưng ngày đó “hơi” xa vời với thực tiễn một tí nên
chắc chúng ta đành hy vọng là những bậc đi sau sẽ có thể nhẹ nhàng hơn bây giờ, nếu có thể thì trong thời chúng ta càng tốt!

Thi, kiểm tra là để làm gì?

Là để kiểm tra kiến thức, lấy điểm cho tháng đó và năm học đó.

Là để xét tuyển khi cuối cấp.

Là để thể hiện mình giỏi ở mức nào.

Và là cơ sở để ta bị đem ra so sánh với nhau và cố gắng học tập.

Vậy ngoài những điều này ra thì thi và kiểm tra liệu còn tác dụng gì nữa không?????

Otori Kaze

Contest
F.
F.

Tổng số bài gửi : 6
Age : 23
Điểm :
0 / 9990 / 999

Số lần bị warn :
0 / 90 / 9

Reputation : 0
Points : 0
Registration date : 12/09/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: [tuỳ bút] Ghét, sợ và tự hỏi

Bài gửi by Kaetta on Sun Oct 19, 2008 1:08 pm

Humh... Bài này giống như thuộc thể loại tự luận nhỉ? Nói chung là vẫn chưa được tốt cho lắm. Bài văn khá là lủng củng:

thông báo xem cái chế độ học đã thực sự hợp lý hay chưa để còn điều chỉnh lại cho phù hợp. Nhưng mà dường như có nhận ra thì chừng nào mới sửa??!! Học rồi kiểm tra rồi thi rồi chấm dứt một học kỳ hoặc năm học, chỉ có vậy nhưng mà sao thấy càng ngày áp lực càng nặng vậy??


==> Đang nói ý này tự nhiên nhảy sang ý khác. Nói rõ hơn là, câu nói "Nhưng mà dường như có nhận ra thì chừng nào mới sửa??!!" chưa kịp có một luận cứ nào để chứng minh nó (nói đúng hơn là để diễn giải nó) thì tác giả đã nhảy sang ý khác rồi.

Chấp nhận là có đôi lúc ta không hiểu bài nhưng có những bài thật sự là ta có khả năng nhưng bị áp lực hay bị một tác nhân nào đó bên ngoài khiến ta không thể thu được kết quả cao.


==> Lặp từ.

Và một điều mà ai cũng không thích là học thì quá nhiều tiết trong khi không có tiết hướng dẫn cách giải bài tập-đặc biệt là môn Sinh đòi hỏi yêu cầu trình bày và lý luận-nhưng lại ra đề thi có toán Sinh??!! Hơi bị vô lý nhỉ!


==> A... Có lẽ tác giả nên thu hẹp phạm vi xảy ra việc đó lại như "ở một số trường". Vì không phải bất kì trường nào cũng thế.

chắc chúng ta đành hy vọng là những bậc đi sau sẽ có thể nhẹ nhàng hơn bây giờ, nếu có thể thì trong thời chúng ta càng tốt!


==> Chưa rõ ý.

Vậy ngoài những điều này ra thì thi và kiểm tra liệu còn tác dụng gì nữa không?????

==> "Thiếu" ý. Tác giả nói như vậy tức tác giả có luận cứ phản bác lại việc kiểm tra có tác dụng như nêu trên, VD: Cho tớ sửa lại một tí: Very Happy

Vậy ngoài những điều này ra thì thi và kiểm tra liệu còn tác dụng gì nữa không????? Hay chỉ là gánh nặng áp lực lên học sinh?

==> Sửa thế này có thể một số bạn bắt lỗi tớ từ "chỉ", từ "chỉ" ở đây không có nghĩa "only" trong tiếng Anh đâu! :"> Là một từ để nêu suy nghĩ thôi. ^^

Nói chung, bài này khá nhiều lỗi, cho nên chắc chắn sẽ chẳng có giải nào cho bài này cả!

Thân! ^^

_________________
avatar
Kaetta
F.I.C.T.
F.I.C.T.

Nữ
Tổng số bài gửi : 183
Age : 23
Đến từ : Hell Or Heaven?
Sở Thích : Lười...
Tính tình : Lười...
Lĩnh vực văn chương : Nội Dung/Cốt Truyện
Điểm :
7 / 9997 / 999

Số lần bị warn :
1 / 91 / 9

Reputation : 3
Points : 31
Registration date : 09/08/2008

Xem lý lịch thành viên http://fan-fiction.chinhphuc.info

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết